THỜI GIAN

BÁC HỒ KÍNH YÊU

Kho tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Trần Thị Thúy Hằng)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  THIÊN NGA

  MƯA

  THL

  GD

  ......

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  KỶ NIÊM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM 30/4

  Gốc > THÔNG TIN NHÀ TRƯỜNG > Chi bộ Đảng >

  BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC CHÍNH TRỊ NHIỆM KỲ 2012 - 2015 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG CÔNG TÁC CHÍNH TRỊ NHIỆM KỲ 2015 - 2017.

  ĐẢNG ỦY XÃ THẠCH LẠC

  CHI BỘ TRƯỜNG THCS

                            

  ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

   
     

   

  Thạch Lạc, ngày 12  tháng 01 năm 2015

   

                                                               BÁO CÁO TỔNG KẾT

                                                CÔNG TÁC CHÍNH TRỊ NHIỆM KỲ 2012 - 2015

                                                  VÀ PHƯƠNG HƯỚNG CÔNG TÁC CHÍNH TRỊ

                                                               NHIỆM KỲ 2015 - 2017.

   

  Thực hiện hướng dẫn  của Ban tổ chức Huyện ủy Thạch Hà về việc tổ chức đại hội hết nhiệm kỳ đối với chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở.

  Thực hiện kế hoạch của Ban thường vụ Đảng ủy xã Thạch Lạc về chỉ đạo Đại hội hết nhiệm kỳ đối với chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Được sự nhất trí của Ban thường vụ Đảng ủy xã Thạch Lạc, Chi bộ trường THCS Thạch Lạc tiến hành tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2015-2017, nhằm kiểm điểm đánh giá những việc đã làm được, chưa làm được và những nguyên nhân yếu kém, khuyết điểm, rút ra những bài học kinh nghiệm qua hơn 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Chi bộ   (2009-2012), đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp nhằm tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ tới.

  Qua hơn 2 năm tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội (2012-2015) Chi  bộ luôn luôn nhận được sự quan tâm của Đảng bộ, HĐND, UBND và các ban ngành, đoàn thể của xã Thạch Lạc, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT Thạch Hà. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Nhân dân ngày càng tin tưởng vào nhà trường, các thầy cô giáo.

  Song bên cạnh đó, Thạch Lạc là một xã nghèo có điều kiện kinh tế khó khăn , trình độ dân trí, nhận thức của người dân không đồng đều, ảnh hưởng rất lớn đến công tác xã hội hóa giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được đầy đủ cho công tác dạy và học.

  Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm, ý chí vượt khó, tinh thần đoàn kết, Chi bộ trường Trung học cơ sở xã Thạch Lạc đã lãnh đạo nhà trường nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, phát huy nội lực, nắm bắt thời cơ, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên đã đạt được những kết quả quan trọng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu giáo dục theo Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2009-2012 đề ra, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao.

  Với tinh thần đó cấp ủy Chi bộ nhà trường nhiệm kỳ 2015 - 2017 xin báo cáo trước Đại hội những vấn đề cơ bản sau đây:

   

  PHẦN THỨ NHẤT

  BÁO CÁO TỔNG KẾT

  CÔNG TÁC CHÍNH TRỊ NHIỆM KỲ 2012 - 2015

   

  I/KẾT QUẢ LÃNH ĐẠO THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI LẦN NHIỆM KỲ 2012-2015.

   

  1. Công tác tư tưởng chính trị

      Chi bộ chủ động thực hiện công tác lãnh chỉ đạo công tác chính trị một cách nghiêm túc; đã tuyên truyền trong cán bộ đảng viên về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước lãnh đạo cơ quan đơn vị thực hiện thắng lợi  nhiệm vụ giáo dục thế hệ trẻ trên địa bàn . Nhiều chủ trương chính sách của nhà nước tập trung tuyên truyền đó là học tập chỉ thị, Nghị quyết: Các chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVII; Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện Thạch Hà lần thứ XXVIII; Nghị quyết Đại hội đảng bộ xã Thạch Lạc nhiệm kỳ 2010-2015; học tập Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo đến năm 2015 và những năm tiếp theo. Đặc biệt là học tập Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI ... Giúp cho người lao động nắm bắt kịp thời những nội dung kiến thức pháp luật liên quan đến công tác cũng như quyền lợi của người lao động. Chi bộ nhà trường đã chỉ đạo cho chính quyền nhà trường thực hiện nghiêm túc việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" theo chỉ thị số 03/CT-TW  của Bộ Chính trị gắn với cuộc vận động "Hai không" với bốn nội dung: Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục, nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và việc học sinh ngồi nhầm lớp, cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo" và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Chi bộ nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc, kịp thời công tác đóng nộp Đảng phí, nghĩa vụ công dân nơi địa bàn cư trú.

  Chi bộ đã chủ động tích cực phát hiện ngăn ngừa đấu tranh có hiệu quả với những biểu hiện về tư tưởng và hành động (nói, viết, làm) trái với quan điểm, đường lối chính sách của đảng pháp luật của nhà nước.

  Trong nhiệm kỳ vừa qua 100% cán bộ đảng viên giáo viên nhà trường chấp hành tốt Hiến pháp và pháp luật thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân nơi địa bàn cư trú, 100% cán bộ đảng viên đăng ký làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

  2.Công tác lãnh đạo xây dựng chính quyền và các đoàn thể trong trường

  Trên tinh thần thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, Chi bộ với vai trò lãnh chỉ đạo toàn bộ các hoạt động trong nhà trường, thường xuyên lên kế hoạch, họp bàn thành Nghị quyết, chỉ đạo chính quyền thực hiện nhưng không can thiệp làm thay chính quyền trong công tác điều hành nhiệm vụ nhà trường, xây dựng chính quyền trở thành chính quyền vững mạnh toàn diện. Tập thể Ban giám hiệu nhà trường trong các năm vừa qua thường xuyên liên hệ chặt chẽ với chi bộ cùng tháo gỡ những khó khăn trong công tác và cùng quyết định những vấn đề quan trọng trong đơn vị . Chính vì lí do đó công tác lãnh chỉ đạo của chi bộ cũng như các hoạt động khác của nhà trường và các đoàn thể chính trị trong trường được phát huy hết khả năng, mọi công việc giáo viên điều được biết, được bàn, được làm và được kiểm tra.

  Chi bộ đã thường xuyên tổ chức sinh hoạt chi bộ thường kỳ 1 tháng 1 lần; ngày sinh hoạt do cấp ủy chi bộ thông báo và triệu tập nhằm đánh giá công tác tháng trước và đưa ra phương hướng hoạt động tháng sau cũng như tham khảo lấy ý kiến của các Đảng viên trong chi bộ thống nhất nội dung công việc trở thành nghị quyết lãnh đạo của chi bộ.

  Chi bộ thường xuyên giám sát chính quyền cũng như các tổ chức chính trị trong nhà trường về việc thực hiện các nghị quyết của chi bộ đưa ra. Kiểm tra thường xuyên kịp thời đối với công tác thực hiện nghị quyết đồng thời đôn đốc kịp thời đối với tổ chức,  Đảng viên nào chưa thực sự chú trọng  thực hiện nhiệm vụ được phân công.

  Chi bộ đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương những đoàn viên ưu tú, công đoàn viên xuất sắc lựa chọn tổ chức bồi dưỡng kết nạp vào tổ chức. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi bộ nhà trường đã kết nạp được 1 đảng viên mới.

  Trong công tác chỉ đạo chính quyền thực hiện có hiệu quả công tác chuyên môn. Nhiệm vụ này chính là nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường của  từng đảng viên, công nhân viên nhà trường. Trong các năm học đều thực hiện thắng lợi mục tiêu giáo dục đề ra, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao.

   Nhiều hoạt động nhằm mục tiêu giáo dục ý thức cách  mạng cho thế hệ trẻ được nhà trường quan tâm như ngoại khóa hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ, ngoại khóa Lịch sử Đảng, tổ chức các chương trình uống nước nhớ nguồn, chăm sóc khu di tích lịch sử cấp quốc gia Di Chỉ Cồn Sò; chăm sóc Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại địa phương…

  3.Công tác dạy và học

  3.1.Công tác xây dựng đội ngũ.

  Thực hiện việc“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; gắn với các cuộc vận động “Hai không” với bốn nội dung; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đây là những  năm học thực hiện chủ đề “Đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”. Để thực hiện tốt được những nội dung kế hoạch, nhiệm vụ năm học, chi bộ nhà trường đã quan tâm và chỉ đạo làm tốt công tác xây dựng đội ngũ.   Nhà trường đã chủ động cử và tạo mọi điều kiện thuận lợi để giáo viên tham gia tập huấn các lớp bồi dưỡng thường xuyên tại tỉnh, huyện; thường xuyên dự giờ rút kinh nghiệm tìm ra cách dạy phù hợp với trình độ nhận thức và điều kiện thực tế của nhà trường với nhận thức của học sinh. Đồng thời xây dựng đội tuyển giáo viên đi dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; cấp huyện.  

  3.2.Chất lượng giáo dục học sinh

  Nhà trường động viên khuyến khích các giáo viên nâng cao khả năng sáng tạo. Các giáo viên có tinh thần trách nhiệm cao, ý thức tự giác nghiên cứu tìm tòi thực hiện sáng tạo các nội dung, do đó đã tạo ra hiệu quả trong công tác dạy học của nhà trường; qua đó khả năng học tập, nhận thức, kĩ năng sống của học sinh được nâng lên. Chất lượng học tập có sự chuyển biến rõ rệt.

  Chi bộ chỉ  đạo nhà trường chủ động yêu cầu giáo viên kiểm tra đánh giá học sinh thực chất. Tổ chức phụ đạo học sinh yếu kém bằng nhiều hình thức cũng như tạo điều kiện cho các em học sinh có cơ hội nâng cao hiệu số điểm thông qua hệ thống câu hỏi kiểm tra đảm bảo tính vừa sức theo chuẩn kiến thức kĩ năng.       

  Các hoạt động xã hội cũng được chú trọng như: tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, cho học sinh tham gia các hoạt động chăm sóc, tặng quà gia đình thương binh liệt sĩ, chăm sóc Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, chương trình “Tết vì người nghèo” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các đợt thăm hỏi các gia đình học sinh tại các xóm… qua đó đã làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sân chơi thu hút học sinh tham gia học tập tốt.

   3.3.Công tác thi đua

  Chi bộ chỉ đạo nhà trường làm tốt công tác thi đua khen thưởng hàng tháng, hàng kỳ và thi đua cuối năm học, đảm bảo đúng người, đúng việc trên cơ sở quy chế thi đua đã được thống nhất trong nhà trường và thông qua trước Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ đầu năm học.

  Trong nhiệm kỳ toàn trường  có 5 cán bộ giáo viên của trường được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 13 cán bộ giáo viên của trường được  công nhận là lao động tiên tiến; các tổ đều đạt tập thể lao động tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Nhà trường được công nhận “Tập thể lao động tiên tiến” hai năm liền.

  3.5. Công tác phổ cập giáo dục

  Trong mỗi năm học nhà trường luôn tranh thủ những buổi sinh hoạt lớn có đông đảo phụ huynh tham gia như: Họp phụ huynh, Sơ kết, tổng kết, giao cho Công đoàn động viên cán bộ giáo viên đi thực tế ở cơ sở đến tận gia đình học sinh để tuyên truyền về tác dụng của học tập, cũng như giúp mỗi người dân hiểu được học tập vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ của mỗi cá nhân cũng như của mỗi gia đình. Để từ đó nhân dân có ý thức cao hơn trong việc học tập của con cái

  Trong công tác giáo dục hàng ngày nhà trường luôn tạo điều kiện để khích lệ học sinh đến trường, tích cực tổ chức các hoạt động bổ ích cuốn hút học sinh như thể thao, văn nghệ, ngoại khoá. Trong từng tiết lên lớp nhà trường cũng yêu cầu giáo viên quan tâm thường xuyên đến các đối tượng học sinh đặc biệt, tích cực sử dụng phương tiện trong cách dạy để tạo hứng thú cho học sinh học tập.

   

  4. Công tác xây dựng cơ sở vật chất

  Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cơ sở vật chất của nhà trường tương đối khang trang với 10 phòng học cao tầng, 02 phòng bộ môn, XD cổng trường, văn phòng làm việc của các bộ phận được xây dựng kiên cố; các trang thiết bị dạy học ngày càng được bổ sung đầy đủ, phục vụ khá tốt cho công tác dạy và học.

  Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, nhà trường đã được phụ huynh học sinh tặng một số công trình (Máy tính; vườn sinh dược; bồn hoa cây cảnh, sân chơi bải tập.) đáp ứng được phần nào nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng cảnh quan sư phạm trong nhà trường.

  5.Công tác đoàn thể

  5.1.Công đoàn

  Chi bộ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí Đảng viên; cấp ủy chuyên phụ trách công tác đoàn thể chỉ đạo sát sao các hoạt động của công đoàn nên trong nhiệm kỳ vừa qua Công đoàn nhà trường thực sự là tổ ấm của giáo viên nhà trường bảo vệ quyền lợi cho giáo viên, tổ chức thăm hỏi kịp thời công đoàn viên bị ốm đau, hoàn cảnh, đảm bảo tốt quyền lợi của công đoàn viên. Tổ chức tốt ngày nhà giáo Việt Nam; ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày quốc tế phụ nữ 8/3, tổ chức tết vì người nghèo, tết thiếu nhi 1/6, rằm trung thu; ngày quốc tế người cao tuổi; mừng thọ;...  có ý nghĩa.  Công đoàn cơ sở trường THCS Thạch Lạc nhiều năm liền được công nhận là công đoàn vững mạnh xuất sắc.  

  5.2. Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên

  Chi đoàn và Liên đội đã tổ chức tốt các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như giải kéo co, đẩy gậy, bóng đá mi ni, văn nghệ,  thi báo tường chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập Đoàn 26/3. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa cũng được Chi đoàn, Liên đội quan tâm làm tốt công tác giáo dục tinh thần cách mạng lòng yêu quê hương đất nước, biết ơn các anh hùng đã có công đối với đất nước. Chi đoàn nhiều năm liền được công nhận là Chi đoàn vững mạnh.

  Công tác đội cũng được đặc biệt quan tâm; nhiều hoạt động được Liên đội tổ chức thu hút đông đảo đội viên tham gia hưởng ứng: Phong trào kế hoạch nhỏ, quỹ heo đất vì bạn nghèo, mua tăm tre, chổi ... ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam; hội người mù... Tổ chức Đội thiếu niên nhà trường được công nhận là Liên đội đạt loại Tốt trong nhiều năm liền.

  6.Công tác phát triển Đảng và đánh giá xếp loại đảng viên

  6.1.Công tác phát triển Đảng.

  Trong nhiệm kỳ vừa qua, chi bộ đã làm tốt công tác phê và tự phê bình, giới thiệu, bồi dưỡng và tổ chức kết nạp được 1 quần chúng ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng.  

  6.2.Công tác đánh giá, phân xếp loại đảng viên.

  Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, trong nhiệm kỳ 2012 – 2015 chi bộ nhà trường đã làm tốt công tác đánh giá phân xếp loại đảng viên, chi bộ 6 tháng đầu năm và cả năm. Kết quả:

   

  II/NHỮNG YẾU KÉM CẦN KHẮC PHỤC:

   

  Bên cạnh những mặt tích cực đạt được như trên chi bộ trường trung học cơ sở Thạch Lạc vẫn tồn tại những yếu kém cần khắc phục đó là:

  Việc nêu cao tinh thần trách nhiệm của một số đảng viên còn hạn chế; chưa thực sự chủ động trong công việc; chưa gương mẫu đi đầu trong cuộc sống cũng như trong công việc.

  Nội dung công việc giữa các tổ chức đoàn thể với nhà trường trong triển khai công tác có những lúc chưa thống nhất, chồng chéo nội dung công việc;

  Sự phối hợp hoạt động của các tổ chức đoàn thể của nhà trường đôi lúc chưa nhịp nhàng với nhau;

  Công tác giáo dục tư tưởng đối với các bậc phụ huynh đôi khi chưa hiệu quả vẫn còn không ít phụ huynh học sinh coi việc giáo dục con em mình là việc của thầy của cô, chưa hiểu rõ  trách nhiệm và nghĩa vụ của người cha,  người mẹ trong việc phải tạo điều kiện cả về thời gian và công sức để học sinh được học;

  Tình trạng học sinh nghỉ học; bỏ học giữa chừng còn cao.

  Một số tổ chức trong trường chưa thực sự chủ động trong công tác; một số mặt hoạt động bề nổi còn trầm chưa đạt chỉ tiêu đề ra nhưng chậm được khắc phục.

  III. NGUYÊN NHÂN VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM.

  1. Nguyên nhân

  1.1. Nguyên nhân ưu điểm:

  Có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ, HĐND, UBND, các Ban ngành, đoàn thể của xã, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Thạch Hà.

  Nội bộ đoàn kết, thống nhất, đội ngũ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có sự nỗ lực cố gắng khắc phục mọi khó khăn của đội ngũ cán bộ đảng viên, sự đồng tình ủng hộ, giúp đỡ của toàn thể cán bộ giáo viên trong nhà trường, phụ huynh học sinh.

  Trong tổ chức lãnh đạo, duy trì nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ vận dụng linh hoạt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước vào tình hình thực tiễn của nhà trường.

  1.2. Nguyên nhân thiếu sót khuyết điểm .

  1.2.1.Nguyên nhân chủ quan

  Một số đảng viên chưa thực sự nỗ lực vươn lên, chưa chủ động, sáng tạo trong công tác.

  Công tác  kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc phân công của cấp ủy nhiều lúc chưa kịp thời và thường xuyên.

  1.2.2.Nguyên nhân khách quan.

            Điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị phuc vụ dạy học còn thiếu thốn nhiều do địa phương nằm trong vùng dự án khai thác mỏ sắt nên không có đầu tư xây dựng

  Nhận thức của một số phụ huynh còn hạn chế, chưa quan tâm đến việc học của con em.

  Điều kiện kinh tế xã hội của địa phương còn khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến sự đầu tư cho con em học tập.

  2. Những bài học kinh nghiệm:

  - Quán triệt thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, giáo viên. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

  - Thường xuyên củng cố xây dựng chi bộ vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu.

  - Thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp uỷ Chi bộ theo quy định. Chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách.

  - Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc của cấp ủy chi bộ.

  - Làm tốt công tác phê và tự phê bình, đánh giá phân xếp loại đảng viên.

  - Phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành trong nhà trường giữ, vững vai trò lãnh đạo của chi bộ.

  - Tạo mối quan hệ chặt chẽ với nhân dân, với Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban ngành của xã trong việc thực hiện mục tiêu, kế hoạch.

  PHẦN THỨ HAI

  PHƯƠNG HƯỚNG, MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ

  NHIỆM KỲ 2015 - 2017

   

  Nhiệm kỳ 2015 – 2017 là nhiệm kỳ tiếp tục tổ chức thực hiện   Nghị quyết trung ương 04 khóa XI những vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay; Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ Tỉnh  về phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo đến năm 2015 và những năm tiếp theo; Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 09/2005/QĐ-TTg ngày 11/01/2005 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, chú trọng cả 3 mặt: đánh giá và sắp xếp, đào tạo và bồi dưỡng, sử dụng và đãi ngộ đội ngũ.

  Căn cứ vào tình hình thực tế, phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2012 - 2015 cũng như khắc phục những tồn tại yếu kém của nhiệm kỳ vừa qua, chi bộ trường THCS Thạch Lạc xây dựng phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2015 - 2017 như sau:

   

  I/ ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

  1.Thuận lợi:

  Chi bộ Trường THCS Thạch Lạc luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo sát sao; giúp đỡ của Đảng uỷ, chính quyền và các ban ngành đoàn thể và nhân dân trên  địa bàn xã . Tập thể cấp ủy chi bộ là tập thể luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm; đoàn kết, nhất trí cao trong công việc, ý thức phê và tự phê cao.

  Đời sống của cán bộ Đảng viên, giáo viên nhà trường ngày càng được cải thiện và nâng lên. Cơ sở vật chất trang thiết bị của nhà trường phục vụ cho công tác dạy và học tương đối đầy đủ. Tập thể cấp ủy luôn đi đầu trong công tác năng động, sáng tạo tham mưu đúng cho các cấp lãnh đạo, nên được cấp trên tin tưởng, Phụ huynh, giáo viên và học sinh tin yêu.

  Trình độ giáo viên tương đối đồng đều rất thuận lợi cho công tác dạy và học. Chi bộ được bổ sung nhiều đảng viên có kinh nghiệm và nhiệt tình trong công tác luôn nêu cao tinh thần phê và tự phê thẳng thắn giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

  2. Khó khăn:

  Thạch Lạc vẫn còn là một xã nghèo, đời sống của bà con nhân dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Xã có diện tích đất nông nghiệp hẹp một số sông chủ yếu vào ngư nghiệp, dịch vụ và làm thuê; việc đi lại ở một số xóm còn gặp nhiều khó khăn; học sinh đi học vất vả nhất là vào mùa mưa. Phần lớn học sinh hiện nay là vùng giáo mỗi gia đình đều có đông con, điều kiện đầu tư chăm lo cho công tác giáo dục còn hiều hạn chế.

  Đội ngũ cán bộ đảng viên, giáo viên trẻ tuổi đời và tuổi nghề  nên còn thiếu kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Nhận thức của một số phụ huynh còn hạn chế chưa hiểu rõ vai trò giáo dục trong mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Vẫn còn phó mặc cho nhà trường – Thầy cô về chất lượng hiệu quả đào tạo cũng như giáo dục quản lí học sinh.

  Việc tiếp thu văn hóa lối sống thành thị thiếu chọn lọc làm cho một bộ phận học sinh đua đòi, ham chơi chưa ham học, chưa ngoan trong ứng xử theo chuẩn đạo đức; hiện tượng học sinh mất đoàn kết còn xảy ra ...

  II/ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN.

  1. Mục tiêu tổng quát.

  Đẩy mạnh công tác giáo dục, nâng cao hơn nữa chất lượng hai mặt giáo dục, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục;

  Nâng cao chất lượng chuyên môn của giáo viên, đáp ứng các mục tiêu giáo dục đề ra.

  Chuẩn bị các điều kiện cần thiết về chất lượng, cơ sở vật chất, nhân sự cho việc xây dựng trường chuẩn quốc gia.

  Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước của chính quyền. Đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban ngành trong nhà trường. Tạo điều kiện tốt nhất để cán bộ giáo viên thể hiện hết khả năng của mình trong công tác giáo dục.

  Tiếp tục triển khai thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các cuộc vận động và các phong trào thi đua của ngành         “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “ Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”. Không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, cán bộ đảng viên. Nhằm xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ cách mạng mới.

  2.Các chỉ tiêu cơ bản.

  1.Duy trì sĩ số học sinh 99% trở lên ;

  2.Nâng cao chất lượng giáo viên. Phấn đấu 60% giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường; có từ 6 đến 8 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện trở lên. Không có cán bộ giáo viên xếp loại yếu kém.

  3.Tiếp tục bồi dưỡng ôn luyện học sinh giỏi phấn đấu trong nhiệm kỳ sẽ có từ 30-35 lượt học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi từ cấp huyện trở lên.

  4. Kết nạp từ 2 đến 3 đảng viên mới

  5. Quan tâm đến chất lượng học sinh đặc biệt là học sinh yếu tìm ra biện pháp phù hợp nhất nâng cao chất lượng dạy và học. Chất lượng hai mặt giáo dục phấn đấu đạt:

  Hạnh kiểm:Tốt: 85%    Khá 14%  ; Trung bình   1 %  ;  

  Học lực:Giỏi   10 %  ;Khá  35 %  ; Trung bình   50 % ; Yếu  5 %

  100% học sinh tốt nghiệp Tiểu học vào học lớp 6

  Tốt nghiệp THCS: 98%

  6. Duy trì là xã đạt công tác phổ cập giáo dục THCS vững chắc;

  7. Danh hiệu thi đua

  - Tập  thể trường có ít nhất 75 % số cán bộ giáo viên của trường đạt danh hiệu lao động tiên tiến (cấp trường) trở lên;

  - Giữ vững danh hiệu trường tiến tiến tiến ; Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc.

  8. Xếp loại đảng viên hàng năm có ít nhất 80% Số đảng viên xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao;

  10. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mỗi cán bộ Đảng viên tự xây dựng kế hoạch và thực hiện “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “ Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”

  11. Duy trì chế độ sinh hoạt chi bộ thường xuyên và báo cáo các hoạt động theo định kỳ hàng tháng.

  12. Tăng cường công tác kiểm tra của cấp uỷ về việc Đảng viên chấp hành nghị quyết của Đảng các cấp và điều lệ Đảng cộng sản ViệtNam.

   

       III/GIẢI PHÁP.

  1. 1.     Công tác tư tưởng chính trị

  Thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW - Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI): Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, chi bộ cần làm tốt công tác tư tưởng chính trị cho cán bộ đảng viên, thực hiện tốt 19 điều đảng viên không được làm.

  Chi bộ chủ động thực hiện công tác lãnh chỉ đạo công tác chính trị một cách nghiêm túc. Các đảng viên và cán bộ giáo viên được học tập đầy đủ các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, nắm bắt và hiểu rõ các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác giáo dục, nghĩa vụ của công dân. Tích cực phát hiện ngăn ngừa đấu tranh có hiệu quả với những biểu hiện về tư tưởng và hành động (nói, viết, làm) trái với quan điểm, đường lối chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước; gương mẫu chấp hành tốt Hiến pháp và pháp luật.

  Các đảng viên trong chi bộ có phẩm chất đạo đức tốt, không mắc các tệ nạn xã hội, không vi phạm đạo đức nhà giáo. Luôn nêu cao tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tích cực trong công tác xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Gương mẫu trước HS, trước quần chúng nhân dân.

  Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đảng viên trong công tác, đoàn kết nhất trí trong chi bộ và các ban ngành trong trường. Nghiêm túc thực hiện sự phân công của chi bộ, nhà trường và các ban ngành đoàn thể.

  2.Công tác lãnh đạo xây dựng chính quyền và các đoàn thể trong chi bộ nhà trường.

  Đảm bảo thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, Chi bộ giữ vững vai trò chỉ đạo toàn bộ các hoạt động trong nhà trường, thường xuyên lên kế hoạch theo từng tháng, họp bàn thành Nghị quyết, chỉ đạo chính quyền thực hiện, xây dựng chính quyền trở thành chính quyền vững mạnh toàn diện; thể hiện rõ vai trò quản lý nhà nước trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Có nội dung làm việc thống nhất, xuyên suốt. Xây dựng và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Ban chấp hành công đoàn, Ban giám hiệu và các tổ chức trong nhà trường trong việc quản lý, thực hiện nghiêm túc quy chế chi tiêu nội bộ; quy chế dân chủ ử cư sử hàng năm cụ thể như: quán triệt nề nếp chuyên môn, ngày giờ công, biên chế thời gian năm học, công tác khen thưởng …

  3.Công tác dạy và học

  Chỉ đạo nhà trường thực hiện nghiêm túc biên chế năm học,  phân phối chương trình của Sở GD&ĐT đã được giảm tải theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, bố trí kế hoạch dạy học phù hợp để đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình theo quy định chung; Đảm bảo nền nếp dạy và học; đề cao ý thức tự giác và tích cực học tập, rèn luyện của học sinh. Phối hợp đồng bộ các giải pháp (giải pháp trong và ngoài nhà trường) để khắc phục hiện tượng học sinh trốn tiết, bỏ học. Duy trì vững chắc kết quả phổ cập giáo dục THCS.

  Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá; tiếp tục triển khai thực hiện dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng phù hợp với từng đối tượng học sinh. Mỗi cán bộ, giáo viên tiếp tục thực hiện một đổi mới trong phương pháp dạy học và quản lý.

  Nâng cao chất lượng mũi nhọn, củng cố và phát triển bền vững chất lượng học sinh đại trà, tăng tỉ lệ học sinh khá giỏi, giảm thiểu học sinh yếu, kém.

  4. Công tác xây dựng cơ sở vật chất

  Chỉ đạo nhà trường làm tốt công tác tham mưu với các cấp lãnh đạo, tranh thủ sự ủng hộ về vật chất đầu tư xây dựng khu sân chơi bãi tâp các phòng chức năng, phòng học bộ môn;   mua sắm trang thiết bị dạy học tiến tới xây dựng trường chuẩn quốc gia đảm bảo thực hiện đúng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

  Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, vận động sự ủng hộ của nhân dân trên địa bàn đầu tư phục vụ tốt cho công tác dạy và học.

  5.Công tác đoàn thể

  5.1.Công đoàn

  Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, thực hiện tốt vai trò của công đoàn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ giáo viên, học sinh. Xây dựng đời sống văn hóa, tạo khối đại đoàn kết thống nhất trong nhà trường.

  5.2. Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên

  Phát huy hiệu quả vai trò của Chi đoàn đặc biệt là 100% đoàn viên giáo viên, tập trung chỉ đạo Liên đội trong việc xây dựng môi trường học tập tốt cho học sinh, học sinh được tham gia đầy đủ các hoạt động, có ý nghĩa giáo dục cao, mang tính phát triển toàn diện.

  6.Công tác phát triển Đảng .

  Tiếp tục theo dõi, giúp đỡ và giới thiệu các quần chúng ưu tú có nguyện vọng vào Đảng.

  Làm tốt công tác phê và tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết TƯ 4 khóa XI, thẳng thắn giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ.

  Thực hiện đầy đủ chế độ sinh hoạt chi bộ định kỳ 1lần/tháng. Đảm bảo công tác đóng đảng phí kịp thời, đúng quy định.

   

   

   

  Nơi nhận:

  -          Thường trực Đảng ủy xã Thạch Lạc;

  -         Lưu chi bộ

  T/M CẤP ỦY CHI BỘ

  BÍ THƯ

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  DIỄN VĂN KHAI MẠC ĐẠI HỘI CHI BỘ

  - Kính thưa Đoàn chủ tịch!

  - Kính thưa quý vị đại biểu!

  - Thưa toàn thể Đại hội

   Chi bộ là tổ chức chính trị lãnh đạo mọi hoạt động của trường học; để cũng cố, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu là nhiệm vụ hàng đầu nhằm làm tốt công tác chính trị tư tưởng.

  Hôm nay ngày    tháng   năm 2012 được sự nhất trí của Ban thường vụ Đảng ủy xã Thạch Lạc, chi bộ trường THCS Thạch Lạc tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2012-2015. Về dự Đại hội hôm nay tôi xin trân trọng giới thiệu:

  ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

  Một lần nữa chúng ta hãy cho một tràng pháo tay thật giòn giã để cảm ơn quý vị đại biểu về dự Đại hội mang đến cho chi bộ nhà trường niềm động viên khích lệ lớn lao.

  - Kính thưa quý vị đại biểu!

            Trong nhiệm kỳ vừa qua dưới ánh sáng  các nghị quyết, được sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của Thường vụ Đảng ủy và toàn thể BCH Đảng bộ xã Thạch Lạc, cấp ủy chi bộ đã từng bước cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng ủy vào tình hình thực tiễn của đơn vị để lãnh đạo đạt kết quả nhất định và từng bước cũng cố, xây dựng nhà trường ngày một khang trang hơn.

             Đại hội lần này có nhiệm vụ báo cáo tổng kết công tác lãnh đạo của chi bộ nhiệm kỳ 2009-2012, đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2012-2015. Trong Đại hội này chúng ta được nghe báo cáo tổng kết, nghe kiểm điểm của cấp ủy chi bộ và phương hướng nhiệm vụ, các giải pháp cho sự phát triển của nhà trường trong giai đoạn 2012-2015. Đại hội bầu ra cấp ủy chi bộ mới có đủ bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng, có trình độ năng lực để lãnh đạo chi bộ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ 2012-2015.

             Với tinh thần tích cực đổi mới, chủ động sáng tạo của đảng viên, chúng ta tin tưởng rằng Đại hội hôm nay là Đại hội của ý chí, hành động với mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu, giải pháp để lãnh đạo nhà trường và các tổ chức đoàn thể trong trường học có định hướng phấn đấu nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và nhân dân giao cho.

           Tôi đề nghị Đại hội, mỗi đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, phát huy trí tuệ tập thể, dân chủ, bàn bạc, thảo luận để có nghị quyết đúng đắn phù hợp với thực tế địa phương, nhà trường và các định hướng chỉ đạo của cơ quan quản lý giáo dục.

           Với tinh thần và niềm tin tưởng sâu sắc đó, thay mặt Đoàn chủ tịch, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội nhiệm kỳ 2012-2015 của chi bộ Trường THCS Thạch Lạc

  Kính chúc quý vị đại biểu và các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc!

  Chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn!

   

                                                                                                        

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thị Thúy Hằng @ 14:21 09/02/2015
  Số lượt xem: 500
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  THƯ GIÃN

  ĐÀN PIANO

  VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG 20 - 11 - 2012

  HẸN GẶP LẠI

  Photobucket CẢM ƠN QUÝ THẦY CÔ ĐÃ ĐÓNG GÓP TÀI NGUYÊN CHO THCS THẠCH LẠC WEBSITE . HẸN GẶP LẠI

  VIDEO